Bệnh nhân thoái hóa khớp gối kiêng ăn gì?

Ngoài nắm được tình trạng thoái hóa khớp gối nên ăn gì, bạn cũng nên chú ý đến những loại thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế. Người bị thoái hóa khớp gối cần tránh một số loại thực phẩm sau trong quá trình điều trị thoái hóa khớp gối vì chúng có thể làm tình trạng viêm nặng thêm:

•Đường và thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế (như bánh mì trắng, gạo trắng…). Ngoài việc gây tăng cân, đường và những thực phẩm này còn có thể kích hoạt quá trình giải phóng các tế bào gây viêm.

•Muối.

Muối có thể khiến các tế bào ngậm nước, làm nặng thêm bệnh viêm khớp. Sưng khớp là triệu chứng phổ biến việc cơ thể hấp thụ lượng muối quá nhiều. Bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên tránh dùng thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn.

•Chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa. Các chất béo xấu này thường có nhiều trong đồ hộp và các món bánh nướng, chúng có thể gây ra tình trạng viêm.

•Bột ngọt (mì chính) và các chất phụ gia khác như chất làm ngọt nhân tạo aspartame là các chất mà người bị viêm khớp nên tránh sử dụng.

•Axit béo omega-6.

Nếu omega-3 đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối thì omega-6 có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất ra các chất gây viêm sưng và đau nhức. Omega-6 có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu bắp, dầu mè, dầu đậu nành và dầu hoa hướng dương hay trong trứng gà, mỡ…

•Thức uống có cồn và thuốc lá.

Bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên hạn chế uống rượu, bia và tránh hút thuốc. Rượu, bia có thể tương tác với một số loại thuốc giảm đau trong khi thuốc lá làm chậm quá trình hồi phục.