Đôi khi chỉ là vô tình, chúng ta chế biến món ắn hoặc một số loại thực phẩm cùng nhau có thể gây phản ứng không tốt cho sức khỏe con người. Có những thực phẩm kỵ nhau gây chết người mà không phải ai cũng biết, mặc dù những thực phẩm này có xung quanh chúng ta.
1. Rau Dền và Quả Lê vốn là những thực phẩm kỵ nhau
Rau dền và quả lê kết hợp với nhau sẽ gây ra dễ bị nôn, ngoài ra sau những bữa ăn có thịt ngỗng chúng ta cũng không nên ăn tráng miệng bằng quả lê. Bởi thịt ngỗng với quả lê kết hợp với nhau sẽ gây sốt.
2. Sữa đậu nành và trứng gà
Trong sữa đậu nành có chứ men protidaza, men này kiềm chế các protein có trong trứng gà, cản trở sự tiêu hóa, gây khó tiêu và đầy bụng.
3. Sữa đậu nành và đường đen
Axit Osalic và Axit malic là một loại chất có trong đường đen, nếu dùng đường đen thì axit sẽ sinh ra chất “lắng biến tính” và chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh sẽ dễ bị đầy bụng và mất đi chức năng tiêu hóa. Hãy dùng đường trắng thay vì đường đen.
4. Củ cải trắng với các loại lê, táo, nho
Trong những loại trái cây nho, lê và táo đều chó chứa Ceton, phản ứng cùng axit cianogen lưu huỳnh tỏng củ cải, khi ăn kết hợp những thực phẩm này sẽ gây ra suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.
5. Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt…)
Trong sữa bò có chứa rất nhiều protein, tỏng đó chất cazeine chiếm đến 80%, khi uống kết hợp sữa bò với các loại trái cây chua sẽ sinh ra chất cazeine kết dính, lắng động lại làm cho chúng ta khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.
Nếu sử dụng lâu dài sẽ khiến mắc bênh methemoglobin, là một loại bệnh gây khó thở, tím tái và khiến trẻ tử vong cao.
6. Gan động vật với cà rốt và rau cần
Gan động vật có chứ hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ , quả này bị oxy hóa và mất hết dii công hiệu.
Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và axit axalic, ảnh hưởng tới sự hấp thụ của sắt và cơ thể.
7. Gan lợn với giá đổ
Trong gan lợn chứa rất nhiều hàm lượng đồng và giá đổ chứa nhiều vitamin C, nếu xào chung hai thực phẩm này với nhau thì sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng vì chất trong gan sẽ làm oxy hóa vitamin c.
8. Ăn dưa chuột với cà chua
Dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C, khi ăn dưa chuột với cà chua hay những loại thực phẩm giàu vitamin C sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.
9. Các loại động vật có vỏ sống trong nước chứa chất vitamin C
Các loại động vật có vỏ như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh… sẽ làm cho asen hóa trị 5 biến thành asen hóa trị 3, tức là chất thạch tín có độc bảng A có thể gây chết người. Vì vậy, đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.
10. Bí đỏ kỵ cải thìa
Bí đỏ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.
11. Cà rốt kỵ củ cải
Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải rất giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.
12. Củ cải kỵ nấm mèo đen
Củ cải chứa nhiều engym, nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.
13. Nấu phô mai với cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền
Không cho phô mai nấu chung với thực phẩm như: cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền. Do bản thân phô mai đã giàu đạm và năng lượng, nên nếu nấu chung với cua, lươn sẽ dư thừa đạm, năng lượng, trẻ em và người già sẽ khó tiêu hóa hơn.
14. Nấu thịt bò với tôm hoặc ăn chung
Thịt bò chứa chất sắt, tôm chứa canxi, sắt và canxi không thể chuyển hóa cùng một lúc nên ăn chung sẽ không có tác dụng.
15. Đậu, khoai lang và cải bó xôi
Những thực phẩm này có chứa rất nhiều axit phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi không được hấp thụ vào cơ thể bé mà thậm chí vì lý do sức khỏe, cơ thể trẻ sẽ còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải. Do vậy, nếu đã có tôm, cua hay các loại hải sản thì nên tránh có đậu, đậu phụ, khoai lang và rau cải bó xôi, bí đỏ.
16. Canh, súp cà rốt và củ cải
Cà rốt nấu chung với củ cải thường rất thơm ngon, ngọt nước nên bé thích mê. Vậy nhưng sự kết hợp này không có lợi cho bé về mặt dinh dưỡng. Trong cà rốt có chứa enzyme có thể phá hủy vitamin C. Do đó, lượng vitamin C trong củ cải cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi ăn kèm với cà rốt.
17. Cá chép kỵ thịt cầy
Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học, thịt cầy cũng với thành phần dinh dưỡng phong phú, nếu ăn chung sẽ xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể.
18. Thịt chó, thịt dê với nước chè
Nguyên nhân bởi thịt chó có tính cam ôn nhiệt, có nhiều protein trong khi nước chè có tính chát. Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ sinh táo bón, phân khô, khiến cho ruột chậm nhu động nên rất có hại, thậm chí còn gây ung thư. Để đảm bảo sức khỏe, khi ăn thịt chó, cũng không nên ăn thêm thịt dê. Bởi thịt chó có tính cam ôn, thịt dê đại nhiệt, hai loại thịt gặp nhau sẽ thành tích nhiệt, sinh tả lỵ.
19. Thịt dê kỵ giấm
Giấm chứa nhiều acidacetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, khi ăn chung hai thứ ăn này acid acetic trong giấm sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.
20. Quả hồng, cà chua ăn cùng khoai lang
Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axít, tác dụng với chất chát tanin có trong quả hồng, gây viêm loét và chảy máu dạ dày.
21. Bí rợ kỵ cải thìa
Bí rợ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.
22. Óc heo và trứng gà
Tuy món óc heo tráng trứng rất hấp dẫn nhưng dùng trứng chung với óc heo sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Vì vậy, không nên ăn nhiều món này nhất là những người huyết áp cao.
23. Hoa quả nhiều axit tanic với hải sản kỵ nhau
Các loại quả có tính axit tanic như ổi, hồng, nho nếu ăn cùng hải sản sẽ khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn.
24. Đào lông kỵ thịt ba ba
Thịt ba ba chứa nhiều chất đạm, đào lông chứa nhiều acid malic, acid này sẽ làm cho đạm bị biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng, cho nên, thịt ba ba không thích hợp ăn chung với đào.
25. Thịt ba ba kỵ trứng gà
Thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà là đạm chất lượng cao, hai thứ ăn chung sẽ dẫn đến chất đạm biến chất; làm giảm giá trị dinh dưỡng, thai phụ và sản phụ không nên ăn.
26. Thịt bò kỵ hạt dẻ
Thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.
27. Nhân sâm và hải sản kỵ nhau
Khi uống nhân sâm, bạn nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh…) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.
28. Muối tiêu và khoai môn:
Dễ làm ruột đau thắt, chuối hột thì kỵ mật mía, đường, ăn cùng lúc bị bụng.
29. Dưa hấu và thịt dê:
Dễ trúng độc.
30. Thịt chó không nên ăn với tỏi:
Gây khó tiêu.