Thận nắm giữ một vai trò hết sức quan trọng trong cơ thể, có chức năng lọc máu và các chất thải và giữ lại protein và tế bào của máu. Các chất thải được lọc và hình thành nước tiểu để thải ra ngoài cơ thể.

Nếu thận bị yếu hoặc suy giảm chức năng sẽ khiến cho việc thanh lọc cũng từ đó giảm theo. Các chất thải sẽ không được thải ra mà lưu giữ lại trong cơ thể, tích tụ lâu ngày sẽ hình thành các bệnh về thận và bệnh trong cơ thể.

Chúng ta đều biết rằng chế độ ăn uống cân bằng rất quan trọng đối với sức khỏe, bắp cải, lòng trắng trứng, dầu oliu, cá, nho đỏ, táo hay dâu tây nằm trong các thực phẩm tốt cho sức khỏe của thận. Khỏe Đẹp Mart sẽ liệt kê top những thực phẩm tốt cho thận trong bài viết dưới đây.

Ớt chuông đỏ.

Ớt chuông đỏ là lựa chọn tốt cho những người quan tâm đến sức của thận, bởi vì loại ớt này có nồng độ kali thấp. Ngoài ra, ớt chuông đỏ còn chứa vitamin a,c,B6, acid folic và chất xơ, trong ớt chuông còn có các lycopen giyusp chống lại nhiều loại ung thức khác.

khoe-dep-mart-top-thuc-pham-tot-cho-than

Bắp cải

Bắp cải chứa các hợp chất hóa học có thể phá vỡ các gốc tự do trong cơ thể, giúp phòng chống ung thư và hổ trợ sức khỏe tim mạch.

Bắp cải là thực phẩm rẻ tiền nhưng công dụng của nó thì chưa bao giờ là rẻ. Là một món ăn tuyệt vời cho các bữa ăn của bạn, bởi bắp cải giàu vitamin k và vitamin c, chất xơ, vitamin B6 và acid folic, nhưng lại có lượng kali thấp.

Nếu bạn đang theo chế độ ăn uống lọc máu, có thể cho thêm bắp cải vào món xà lách trộn hoặc ăn kèm với các món cá.

khoe-dep-mart-top-thuc-pham-tot-cho-than

Súp lơ

Một siêu phẩm thân thiện với thận là súp lơ. Loại rau họ cải này mang lại nhiều vitamin c, cùng với folate và chất xơ. Ngoài ra nó còn chứa các hợp chất giúp gan trung hòa các chất độc hại. Súp lơ có thể ăn sống hoặc chần lên rồi cho vào món salad. Súp lơ hấp hoặc luộc cũng là một món ăn tuyệt vời.

khoe-dep-mart-top-thuc-pham-tot-cho-than

Tỏi

Tỏi giúp làm giảm viêm và giảm cholestrol máu. Trong tỏi cũng chứa chất chống oxy hóa và chống đông máu.

Nếu bạn đang theo chế độ lọc máu, sử dụng một ít bột tỏi thay vì muối để thêm hương vị cho bữa ăn mà không cần bổ sung natri. Có thể dùng tỏi với nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt, rau quả hoặc nước sốt cà chua để thêm hương vị cho các món ăn.

khoe-dep-mart-top-thuc-pham-tot-cho-than

Hành tây

Một thực phẩm làm gia vị phổ biến là hành tây. Hành tây có đầy đủ các chất flavanoid, đặc biệt là quercetin. Flavanoid là các chất tự nhiên ngăn ngừa sự lắng đọng của chất béo trong mạch máu. Quercetin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tim, bảo vệ chống lại nhiều dạng ung thư và cũng có đặc tính chống lại viêm. Hành tây cũng chứa crom, một loại khoáng chất giúp cơ thể chuyển hóa chất béo, protein và carbonhydrate. Có thể ăn sống hoặc nấu chính hành tây khi chế biến thành các món ăn khác nhau.

khoe-dep-mart-top-thuc-pham-tot-cho-than

Táo

Ăn một quả táo mỗi ngày thực sự tốt cho sức khỏe. Chất xơ và chống viêm có trong táo làm giảm chất cholesterol, ngăn ngừa táo bón, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và giảm nguy cơ ung thư.

Ngoài ăn táo,bạn cũng có thể nấu chính táo để tạo ra các món ăn tráng miệng hoàn hảo, có thể uống nước táo hoặc rượu táo cũng tốt cho sức khỏe.

khoe-dep-mart-top-thuc-pham-tot-cho-than

Quả nam việt quất và việt quất.

Nam việt quất là loại quả tuyệt vời trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, vì loại quả này làm cho nước tiểu có tính axit hơn và gi làm ngăn chặn vi khuẩn bám vào bên trong bàng quang. Ngoài ra, đã có nghiên cứu chứng minh quả nam việt quất hàng ngày để bổ sung vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.

Quả việt quất có các hợp chất chống oxy hóa gọi là anthocynidins.

Quả việt quất được đánh gia cao về dinh dưỡng, nhờ có các hợp chất tự nhiên giúp giảm viêm và có nhiều vitamin c và chất xơ. Bạn có thể làm sinh tố trái việt quất, hoặc có thể ăn tráng miệng sau bữa ăn.

khoe-dep-mart-top-thuc-pham-tot-cho-than

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi chứa một hợp chất gọi là acid ellagic, giúp trung hòa các gốc tự do. Quả mâm xôi có chứa chất xơ, vitamin c, manga và nhiều folate.

Quả mâm xôi có đặc tính làm ngưng tăng trưởng tê bào ung thư và ngăn chặn hình thành các khối u. Có thể thêm quả mâm xôi tưới vào món tráng miệng, hoặc thêm vào sinh tố trái cây.

khoe-dep-mart-top-thuc-pham-tot-cho-than

Dâu tây

Dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa, chất chứa rất nhiều vitamin c, manga và chất xơ. Dâu tây có đặc tính chống viêm, chống ung thư và cũng giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

khoe-dep-mart-top-thuc-pham-tot-cho-than

Quả Anh đào (Cherry)

Anh đào chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng hợp chất phytochemical giúp bảo vệ trái tim của bạn. Ăn anh đào hàng ngày có thể giúp cơ thể chống viêm. Anh đào tươi hoặc bánh anh ào là những món tráng miệng ngon không thể cưỡng nổi.

khoe-dep-mart-top-thuc-pham-tot-cho-than

Nho đỏ

Nho đỏ chứa nhiều flavanoid tốt cho trái tim, vì flavanoid ngăn chặn quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ đông máu. Resveratrol là một chất flavanoid có trong nho có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất oxit nitric, có tác dụng giãn mạch máu và làm co lưu lượng máu tốt hơn. Flavanoid cũng giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi ung thư và ngăn ngừa viêm nhiễm.

khoe-dep-mart-top-thuc-pham-tot-cho-than

Lòng trắng trứng

Bạn có biết rằng lòng trắng trứng là protein tinh khiết. Lòng trắng trứng cung cấp protein tinh khiết. Lòng trắng trứng cung ấp protein chất lượng cao nhất cùng với tất cả các acid amin thiết yếu. Nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn uống bảo vệ thận, lòng trắng trứng là một lựa chọn do có ít phốt pho hơn so với các nguồn protein khác như lòng đỏ trứng hoặc thịt.

khoe-dep-mart-top-thuc-pham-tot-cho-than

Cá là một nguồn protein chất lượng cao. Cả hiệp hội đái tháo đường mỹ và hiệp hội tim mạch mỹ đều khuyến cáo nên ăn cá 2 hoặc 3 lần một tuần.

Bên cạnh nguồn protein tuyệt vời,cá còn chứa chất béo chống viêm omega-3. Những chất béo lành mạnh này giúp ngừa bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Omega-3 cũng góp phần giảm cholesterol xấu  và tăng cholesterol tốt. Các loại cá có nhiều omega-3 nhất là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích và cá hồi vân.

khoe-dep-mart-top-thuc-pham-tot-cho-than

Dầu oliu

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người dân ở các quốc gia dùng dầu oliu thay cho các loại dầu ăn khác có tỷ lệ ung thư và bệnh tim thấp hơn. Điều này là minh chứng cho nhiều thành phần tốt có trong dầu oliu: acid oleic, một acid béo chống viêm bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa và polyphenol ngăn ngừa viêm nhiễm quá trình oxy hóa.

khoe-dep-mart-top-thuc-pham-tot-cho-than

Những thực phẩm được Khỏe Đẹp Mart nêu trên là top những thực phẩm tốt cho thận đã được kiểm chứng. Các bạn nên cân nhắc sử dụng các thực phẩm có hàm lượng kali thấp để giúp cho thận khỏe mạnh hơn. Ngoài việc sử dụng thực phẩm tốt cho thận trên thì chúng ta vẫn có thể sử dụng thực phẩm chức năng tốt cho thận để tăng cường bảo vệ thận và hỗ trợ chức năng thận được khỏe mạnh.