Vitamin D có vai trò chuyển hóa và hấp thụ canxi, thức đẩy sự tăng trưởng các tế bào…. Vitamin D giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh khác như tiểu đường, ung thư hay trầm cảm…..
Vậy vitamin D có trong thực phẩm nào và bổ sung vitamin D như thế nào là phù hợp? hôm nay Khỏe Đẹp Mart sẽ liệt kê những loại thực phẩm chức nhiều vitamin D dưới đây.
Cá hồi
Theo cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm mỹ thì cứ 100 gram cá hồi chứa từ 361 đến 685 IU vitamin D (tương đương 17,125 mcg), điều này cho thấy cá hồi là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin D. Tuy nhiên lượng vitamin D còn phụ thuộc vào cá hồi tự nhiên hoặc cá hồi được nôi (Cá hồi tự nhiên: 10 gram = 988 IU, cá hồi nuôi: 100 gram = 250 IU).
Dầu gan cá tuyết
Dầu gan cá tuyết là thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D rất phổ biến, uống dầu gan cá tuyết là giải pháp tốt để đảm bảo lượng vitamin D trong cơ thể. Cứ 4,8ml trong dầu gan cá tuyết ó chứa 450 IU vitamin D.
Hàu
Hàu là một loại thực phẩm ít calo, nhiều dinh dưỡng, 100 gram hàu tự nhiên có chứa 320 IU vitamin D. Ngoài ra hàu cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng khác như kẽm.
Cá ngừ
Cá ngừ là một thực phẩm ăn hằng ngay của mỗi gia đình và cũng là câu trả lời cho câu hỏi vitamin D có trong thực phẩm nào? Trong cá ngừ chứa nhiều vitamin D, tuy nhiên chúng ta cũng có thể lựa chọn sử dụng cá ngừ tươi hay cá ngừ đóng hộp. Lưu ý rằng trong cá ngừ đóng hộp có chứa methylmercury, một loại chất độc được tìm thấy trong cá ngừ, nếu nó tích tụ nhiều trong cơ thể lâu ngày sẽ khiến sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng.
Tôm
Tôm là một loại thực phẩm ít chất béo những lại chứa hàm lượng vitamin D dồi dài với mỗi khẩu phần là 152 IU vitamin D. Ngoài ra trong tôm có chứa axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe.
Lòng đỏ trứng
Một lòng đỏ trứng từ gà nuôi có chứa 18-39 IU vitamin D, tuy nhiên hàm lượng của gà được thả dưới ánh nắng mặt trời và cho ăn thức ăn nhiều vitamin D thì trong lòng đỏ có chứa đến 6.000 IU vitamin D.
Nấm
Nấm là một loại thực phẩm giàu vitamin D, cũng như con người, nấm chỉ có thể tổng hợp đưỡ vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nấm sản xuất vitamin D2, trong khi động vật sản xuất vitamin D3. Cứ 100 gram nấm có chứa 2.300 IU vitamin D, cao gấp 4 lần so với khuyến cáo.
Những thực phẩm ở trên là những thực phẩm giàu vitamin D, tuy nhiên nếu chúng ta không thích hoặc không sử dụng được các thực phẩm tr4een thì vẫn còn nhiều thực phẩm dinh dưỡng khác chứa nhiều vitamin D như danh sách được liệt kê dưới đây
Sữa đậu nành
Tuy thực phầm giàu vitamin D được tìm thấy hầu hết trong động vật, do đó người ăn chay sẽ có khả năng thiếu vitamin D trầm trọng. Vì vậy thực phẩm dinh dưỡng như sữa đậu nành là giải pháp bổ sung vitamin D tốt nhất. Cứ 237 ml sữa đậu nành thì có từ 99 đến 119 IU vitamin D.
Sữa bò
Trong sữa bò rất nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi, phốt pho và riboflavin. Mỗi cốc sữa bò 237 ml có đến 130 IU vitamin D.
Nước cam
Một cốc nước cam 237 ml có đến 142 IU vitamin D, những bệnh nhân không dung nạp được lactose hoặc dị ứng với sữa có thể sử dụng nước cam để thay thế.
Ngũ cốc và bột yến mạch
Một số ngũ cốc và bột yến mạch cũng bổ sung vitamin D, một khẩu phần ngũ cốc có thể cung cấp từ 55 đến 154 IU vitamin D cho cơ thể.
Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời cũng là phương pháp tốt để chuyển hóa vitamin D, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế do nhiều yếu tố của mỗi người khác nhau. Do đó, sử dụng những thực phẩm nêu trên là cách tốt nhất để bổ sung vitamin D cho cơ thể.
Câu hỏi vitamin D có trong thực phẩm nào đã được giải đáp cụ thể. Tuy nhiên, tùy theo độ tuổi mà cần bổ sung vitamin D khác nhau, Khỏe Đẹp Mart cũng sẽ cung cấp thông tin bổ sung vitamin D theo từng độ tuổi dưới đây:
ĐỘ TUỔI |
HÀM LƯỢNG VITAMIN D |
Trẻ sơ sinh đến 1 tuổi: Trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi: Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi: |
- Cần bổ sung 400 IU/ ngày. - Không vượt quá 1.000 IU/ ngày. - 1.500/ ngày. |
Từ 1 tuổi đến 18 tuổi: 1 đến 3 tuổi: 4 đến 8 tuổi: Trên 8 tuổi: |
- Cần bổ sung 600 đến 1.00 IU vitamin D / ngày - Không vượt quá 2.500 IU / ngày - Không vượt quá 3.000 IU/ ngày - Không quá 4.000 IU/ ngày |
Từ 19 đến 70 tuổi: | - Cần bổ sung 1.500 đến 2.000 IU/ ngày, ít nhất cũng đạt 600 IU/ ngày và không được vượt quá 4.000 IU. Ngày. |
Trên 70 tuổi: | - Cần bổ sung 1.500 đến 2.000 IU/ ngày, ít nhất là 800 IU/ ngày và không vượt quá 4.000 IU/ ngày. |