Việc bổ sung một số thực phẩm tốt cho phổi giúp cải thiện chức năng phổi, tăng sức đề kháng, giúp mọi người tăng cường sức khỏe và phòng bệnh, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh viêm phổi cấp do virus sars-cov-2 gây ra đang bùng phát. Sau đây Khỏe Đẹp Mart sẽ giới thiệu đến bạn một số loại thực phẩm tốt cho phổi:

Táo

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hô Hấp Châu Âu báo cáo rằng táo có thể giúp làm chậm sự suy giảm chức năng phổi trong khoảng 10 năm, đặc biệt là đối với những người hút thuốc trước đây. Các chất thực vật trong táo có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm, tăng cường chức năng phổi.

Táo làm chậm sự suy giảm chức năng phổi

Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và epigallocatechin gallate, có khả năng ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư phổi.

Trà xanh cũng chứa theophylline, có thể làm giãn phế quản để cải thiện chức năng đường thở và giảm bớt chứng khó thở.

Hơn nũa, nghiên cứu khác cho thấy tiêu thụ trà xanh thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Trà xanh chứa nhiều chất oxy hóa

Rau lá xanh

Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều rau xanh như xà lách, rau bó xôi… có thể giảm nguy cơ ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen suyễn ở người trưởng thành.

Trong cách loại rau lá xanh như xà lách, bó xôi.... có chất chống ưng thư phổi

Tỏi

Tỏi có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa trong phổi.

Hơn nữa, một nghiên cứu còn phát hiện ra rằng tiêu thụ tổi sống ít nhất 2 lần một tuần làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi theo thời gian.

Tỏi có đạc tính chống viêm và chông oxy hóa mạnh

Gừng

Thí nghiệm trên chuột cho thấy gừng có hiệu quả trong việc giảm tổn thương phổi và bảo vệ chống viêm và lượng oxy dư thừa.

Một thí nghiệm khác cho thấy chiết xuất từ gừng ngăn ngừa tổn thương and và mô trong phổi do rượu gây ra.

Gừng có tác dụng kháng viêm cao

Cá hồi

Là một trong những thực phẩm làm sạch phổi hàng đầu, cá hồi là nguồn acid béo omega-3 chống viêm tuyệt vời.

Một số nghiên cứu cho thấy acid béo omega-3 thúc đẩy lưu lượng máu ở phổi và giúp giảm một số bệnh hô hấp.

Một nghiên cứu còn phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều acid béo omega-3 làm giảm viêm ở người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Cá hồi chứa nhiều acid béo và omega 3

Nghệ

Nghệ là một trong những thực phẩm tốt nhất cho phỏi nhờ hàm lượng curcumin

Nghiên cứu cho thấy các đặc tính chống viêm của nghệ có thể hổ trợ điều trị một số bệnh về đường hô hấp, như hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính, hội chứng suy hô hấp cấp tính, tổn thương phổi và xơ phổi.

Một nghiên cứu đã tìm ra chất curcumin trong nghệ có tác dụng chống ung thư

Chuối

Các nghiên cứu cho thấy kali trong chuối giúp phổi co lại và giãn ra, có thể ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp.

Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng chuối có thể bảo tồn chức năng phổi và còn làm giảm nguy cơ thở khò khè do hen suyễn ở trẻ em.

Trong chuối có nhiều kali, ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp.

Ngoài ra, các loại thực phẩm nguyên chất đậm đặc dinh dưỡng khác như tái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu và chất béo lành mạnh cũng có thể có lợi.

Thực phẩm chế biến, chất béo chuyển hóa và thực phẩm chiên thường không tốt cho phổi vì chúng có thể thúc đầy viêm và tăng sự hình thành các gốc tự do có hại.

Các thực phẩm khác như thịt chế biến, đồ uống có đường, dầu thực vật tinh chế cũng nên được hạn chế như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ.

Ngoài ra, việc tập thể dục, hút thuốc và tránh ô nhiễm là những cách quan trọng có thể giúp giữ cho phổi mạnh khỏe.