Thực phẩm tốt cho gan

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những thực phẩm tốt cho gan, trong bong cải xanh chứa nhiều thành phần dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe bao gồm sulforaphane, isothiocyanates và các hợp chất chứa lưu huỳnh. Đặc biệt trong bông cải xanh có isothiocyanates giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và điều chỉnh các gen liên quan đến việc loại bổ chất gây ung thư.

Khoa học đã chứng minh, bông cải xanh có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ, bảo vệ gan khỏi sự tấn công của tế bào gây ung thư. Chúng ta nên ăn bông cải xanh 2 đến 3 lần mỗi tuần.

Tỏi

Tỏi chứa nhiều allicin có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt allicin còn là một trong những chất chống oxy hóa cao giúp bảo vệ cơ thể và các cơ quan nội tạng tránh khỏi các tác hại do độc tố gây nên. Việc thường xuyên sử dụng tỏi sẽ giúp gan kích hoạt các enzyem hoạt động giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Tỏi có nhiều hoạt chất chóng oxy hóa tốt cho gan

Lưu ý: Để kích hoạt allicin trong tỏi tăng cao, chúng ta nên cắt nhỏ tỏi hoặc đập dập trước khi sử dụng

Và không nên đun nóng vì các hoạt chât chống oxy hóa có trong tỏi kém bền với nhiệt độ cao, làm mất tác dụng.

Củ cải đường

Củ cải đường có tác dụng bảo vệ gan khỏi những tổn thương do tác nhân gây hại xâm nhập vào gan  nhờ hoạt chất chống oxy hóa betalain. Đồng thời còn có tác dụng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư gan.

Ngoài ra củ cải đường còn có tác dụng giảm viêm tổng thể, do đó chúng ta nên uống 1 ly nước ép củ cài đường hoặc ăn từ 2-3 củ cài đường mỗi tuần.

Cà rốt

Có nhiều tin đồn về việc chống, điều trị ung thư bằng củ cà rốt được đăng tải trên internet, và những nghiên cứu của khoa học đã vào cuộc để chứng minh về những lời đồn này. Khoa học đã chứng minh được trong cà rốt có lượng chất chống oxy hóa, vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào. Các nhà khoa học còn chứng minh được cà rốt có tác dụng trong việc làm giảm nồng độ DHA và triglycerin trong cơ thể một cách đáng kể.

Uống nước ép cà rốt thường xuyên còn giúp làm giảm avid béo không bão hòa môn trong gan, giúp bảo vệ gan khỏi độc tố, bia rượu và gan nhiễm mỡ. Cũng chính vì những công dụng đó mà cà rốt luôn có mặt trong danh sách top những thực phẩm tốt cho gan và top những thực phẩm chống oxy hóa.

Củ cà rốt giàu chất chóng oxy hóa tốt cho gan

Quả bơ

Qua bơ không chỉ được liệt kê và danh sách top những thực phẩm tốt cho sức khỏe mà còn được liệt kê vào top những thực phẩm tốt cho gan vì trong quả bơ chứa chất chống viêm, chất báo lành mạnh và chất chống oxy hóa phong phú. Trong quả bơ có chứa chất ngăn chặn những tổn thương ở gan, vì vậy chúng ta nên ăn 2 đến 3 lần mỗi tuần. Không nên sử dụng nhiều để tránh trường hợp tác dụng ngược.

Quả dứa

Trong quả dứa chứa nhiều vitamin C, bromelain, là một enzyme tiêu hóa. Hoạt chất này có tác dụng giúp phân hủy protein, tăng cường chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa và giúp làm sach ruột già.

Bromelain trong quả dứa giúp phân hủy chất độc có trong gan và cơ thể., đồng thời giúp loại bỏ ra ngoài nhanh chóng.

Nghệ

Ngay từ ngày xưa nghệ đã được sử dụng trong y học nhằm mục đích thải độc gan và cải thiện các vấn đề liên quan đến rối loạn tiêu hóa. Một số thành phần dưỡng chất từ nguyên liệu này giúp kích thích tăng sản xuất mật trong gan và túi mật, sau đó sử dụng dịch mật tiết ra để tiêu hóa chất béo và đào thải chất đọc trong gan ra ngoài cơ thể giúp bảo vệ gan.

Chúng ta vẫn thường nghe chống ung thư bằng củ nghệ, bởi trong nghệ có chất Curcumin một hoạt chất kháng sinh tự nhiên có trong củ nghệ, giúp kháng viêm, chống khuẩn, hỗ trợ điều trị và chữa lành các vấn đề ở gan. Khoa học cũng đã chứng minh được curcumin là một trong những chất ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Rong biển

Các chất chống oxy hóa, chlorella, spirulina và phytochemical được tìm thấy trong rong biển được chứng minh là có tác dụng tuyệt vời trong việc đào thải chất độc nặng ra khỏi cơ thể. Các hoạt chất này còn có tác dụng làm sạch, cải thiện khả năng hoạt động ở gan và thận rất hiệu quả.

Việc mua được rong biển tại Việt Nam không quá khó khắn. các bạ có thể mua rong biển tại các cửa hàng tạp hóa hoặc các siêu thị

Chanh

Trong quả chánh chứa lượng lớn vitamin C, đồng, kali, magie…… Những hoạt chất này tăng khả năng hấp thu nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể như sắt và canxi, làm giảm tổn thương ở gan do oxy hóa. Chanh còn giúp gan thải độc và giảm lượng nước dư thừa trong cơ thể. Từ đó giúp tăng cường chức năng hoạt động và sức khỏe cho gan.

Bưởi

Trong quả bưởi chứa nhiều chất chóng oxy hóa, chống viêm và tăng cường khả năng miễn dịch. Các thành phần dưỡng chất có trong quả bưởi giúp tăng khả năng chuyển hóa men gan, giúp điều trị men gan cao và giải độc gan nhanh chóng. Bởi vậy, các nhà khoa học đã xếp bưởi vào top những thực phẩm tốt cho gan.

Cà chua

Cà chua là một trong top những thực phẩm tốt cho gan bởi nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, có tác dụng làm giảm viêm gan và ngăn ngừa những chấn thường, bảo vệ gan  khỏi các tế bào ung thư.

Việc tiêu thụ cà chua thường xuyên giúp giảm nguy cơ tổn thương gan và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Măng tây

Măng tây là thực phẩm chức nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin A, E, C, K, Canxi, Kali, Magie, chất xơ và phốt pho giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây viêm gan. Măng tây còn giúp làm giảm các loại phản ứng oxy ROS, từ đó giúp bảo vệ gan khỏi những tấn công gây hại.

Táo

Trong quả táo có thành phần polyphenol, có tác dụng điều hóa quá trình truyền tín hiệu viêm, ngoài ra Táo còn có khả năng khử nước đối nồng độ chất béo trong gan và huyết thanh. Việc ăn một ngày một quả táo sẽ giúp bảo vệ gan khỏi các bệnh lý liên quan như gan nhiễm mỡ, xơ gan….

Trà xanh

Trà xanh có hoạt chất chóng oxy hóa, việc sử dụng trà xanh đều đặn giúp giảm nguy cơ về ung thư gan hoặc các bệnh lý liên quan đến gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ hoặc xơ gan.

Dầu ô liu

Các thành phần có trong dầu ô liu có tác dụng làm giảm nồng độ triglycerid và cholesterol xấu ở huyết thanh. Đồng thời giúp tăng độ nhạy oxy hóa lipid và insulin. Do đó, dùng dầu oliu giúp nâng cao sức khỏe và bảo vệ gan khỏe mạnh.

Dưa hấu

Dưa hấu là một loại thực phẩm chứng ta ăn thường ngày, những lại được xếp vào top những thực phẩm tốt cho gan bởi thành phần chất chóng oxy hóa lycopene được tìm thấy trong loại thực phẩm này có tác dụng làm tăng nồng độ gluatathione trong cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch và đào thải độc tố ra khởi cơ thể.

Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu và tiêu sưng đồng thời giúp chống lại các gốc tự do, bảo vệ gan khỏi tổn thương do phản ứng oxy hóa.

Quả việt quất

Quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa anthocyanin, thành phần hoạt chất này có tác dụng tăng cường sức đề kháng  và tăng miễn dịch tế bào, giúp bảo vệ gan khỏi những tổn hại bên ngoài.

Hoạt chất trong quả việt quất còn có khả năng làm chậm sự phát triển của các mô sẹo, tổn thương hoặc xơ hóa trong gan, đồng thời giúp ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư gan.

Trên đây Khỏe Đẹp Mart đã liệt kê ra những thực phẩm tốt cho gan, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều thực phẩm tốt cho gan vẫn chưa được liệt kê ở trong bài này. Tuy trong thực phẩm sủ dụng hằng ngày vẫn có hoạt chất tốt cho gan, nhưng việc cân nhắc sử dụng thực phẩm chức năng giúp gan gải độc, hỗ trợ chức năng gan, bảo vệ gan và hạn chế tổn thương gan. Ở bài tiếp theo Khỏe Đẹp Mart sẽ giải thích lý do vì sao nên sủ dụng thực phẩm chức năng.